Phương pháp và Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất. Một loại lò hơi thường thấy là lò hơi đốt củi. Sử dụng củi đốt làm nhiên liệu cho quá trình đốt cháy. Quá trình đốt cháy củi tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. Cần có biện pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi, đảm bảo khí thải đưa ra môi trường đạt tiêu chuẩn, không gây hại cho môi trường và sức khoẻ con người. 

Lò hơi công nghiệp đốt củi là gì?

Lò hơi công nghiệp đốt củi là gì?

Lò hơi công nghiệp đốt củi là gì?

Lò hơi công nghiệp (nồi hơi công nghiệp) là thiết bị sử dụng để đun sôi nước, cung cấp cho các hoạt động của máy móc công nghiệp như các động cơ hơi nước, tuabin hơi nước…

Tuỳ vào cấu tạo của lò hơi, thường dùng các nhiên liệu để đốt cháy như củi, gỗ, khí gas, dầu F.O, than…

Như vậy, lò hơi công nghiệp đốt củi chính là loại lò hơi sử dụng củi, đốt cháy để tạo ra lượng nhiệt lớn nhằm đun sôi nước.

Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt củi

Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt củi

Đặc điểm của khí thải lò hơi đốt củi

Trong quá trình đốt cháy củi để tạo ra lửa và lượng nhiệt lớn, tuỳ thuộc vào thành phần của củi đốt, gỗ… chúng sản sinh ra nồng độ khí thải khác nhau bao gồm các khí SO2, CO2, NOx, CO, bụi tro và các thành phần của gỗ chưa được đốt cháy hoàn toàn. Trong đó, các chất khí thải và bụi bẩn có những tác hại xấu tới môi trường và sức khỏe con người.

Khí CO:

Được tạo thành trong quá trình cháy thiếu Oxy. Khí CO có thể gây ra ức chế sự hô hấp. Hít phải lượng lớn khí CO có thể gây suy giảm oxy, tổn thương hệ thần kinh, tổn thương trong máu. Khí CO là loại khí không màu, không mùi, không vị do vậy khi tiếp xúc phải khí CO con người rất khó để nhận biết. Và con người đề kháng với khí CO rất khó khăn. Đặc biệt những người mang thai hoặc bị bệnh tim khi tiếp xúc với CO cực kỳ nguy hiểm.

Khí CO gây cản trở sự di chuyển của Oxy từ máu đến các mô. Gây ra sự đau đầu, chóng mặt ở nồng độ thấp. Từ nồng độ 10-250ppm có thể gây tổn hại tới tim và thậm chí ở nồng độ cao có thể gây tử vong ngay lập tức.

Khí SOx:

Khí SOx thường biết đến với 2 loại khí SO2 và SO3. Khí SO2 là sản phẩm chủ yếu sinh ra do sự đốt cháy nhiên liệu có chứa lưu huỳnh. Khí SO2 là loại khí trung gian trong quá trình sản xuất Axit Sunfuric. Khi SO2 phát tán ra không gian sẽ gây nên các trận mưa axit. Mưa axit có thể phá huỷ các công trình kiến trúc, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái cũng như sức khoẻ con người.

Khí SO2, SO3 là những chất khí có tính kích thích, ở nồng độ nhất định có thể gây ra các cơn co giật khí quản. Và ở nồng độ cao hơn gây tăng tiết dịch niêm mạc đường khí quản. Khi đi vào cơ thể con người có thể gây ra những phản ứng hoá học làm cho hàm lượng kiềm trong máu giảm, gây ra các vấn đề sức khoẻ khác.

Khí NOx:

Chủ yếu bao gồm NO và NO2… Trong đó NO2 là loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính, các bệnh hô hấp và hệ thần kinh, phá huỷ mô tế bào phổi.. Khí NO2 là loại khí có màu nâu đỏ, mùi gắt. Có thể phát hiện được ở nồng độ từ 0.12ppm trở lên. Khi tiếp xúc lâu với NO2 ở khoảng 0.06ppm có thể gây ra những căn bệnh về phổi. Ở nồng độ 5ppm có thể gây ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp. Ở nồng độ 100ppm có thể gây tử vong sau ít phút hít phải. Một số thực vật nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng bởi khí NO2 ngay cả khi ở nồng độ thấp 1ppm.

Bụi bẩn, mồ hóng:

Là chất thải ra môi trường chúng bao gồm các hạt bụi nhỏ gây nên ô nhiễm môi trường và hít phải bụi bẩn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người cũng như các sinh hoạt trong cuộc sống. Bụi bẩn có thể bay lơ lửng trong không khí, hấp thụ và khuếch tán ánh sáng mặt trời. Sống trong môi trường bụi bẩn nhiều ngày có thể khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, trực tiếp gây nên viêm mũi, viêm mắt nếu như tiếp xúc trong thời gian dài. Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên kết chặt chẽ giữa ô nhiễm không khí và sự tử vong. 

Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi 

Xử lý khí thải lò hơi đốt củi là cần thiết. Khí thải khi chưa được xử lý sẽ mang các chất khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh. Các biện pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi là cách làm giảm thiểu nồng độ khí thải, giảm thiểu các chất khí độc hại phát tán ra môi trường. Vậy những phương pháp nào mang lại hiệu quả cho xử lý khí thải? Chi tiết dưới đây:

Phương pháp hấp thụ

Phương pháp xử lý khí thải bằng hấp thụ là phương pháp cho khí thải tiếp xúc với dung dịch chất lỏng phù hợp. Các chất khí khi được tiếp xúc với dung dịch này sẽ hoà tan hoặc biến đổi thành phần. Sử dụng nhiều cho việc khử SO2, NO2, CO2 trong khí thải lò hơi đốt củi. Tuỳ thuộc vào nồng độ chất, diện tích bề mặt tiếp xúc giữa pha khí và pha lỏng, thời gian tiếp xúc, tốc độ phản ứng của chất hấp thụ, khí thải.

Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp hấp thụ xem ngay tại đây: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp phụ

Nguyên lý hoạt động của phương pháp hấp phụ là việc cho tiếp xúc hai pha không hoà tan giữa chấp hấp phụ (pha rắn) và pha khí. Chất hấp phụ đi từ pha khí đến pha rắn cho đến khi nồng độ giữa hai pha đạt trạng thái cân bằng. Thường sử dụng than hoạt tính làm vật liệu hấp phụ, giúp hấp phụ và giữ lại các loại khí độc hại. Dòng khí sau khi đi qua vật liệu hấp phụ trở thành dòng khí sạch và được thải ra môi trường. Nồng độ khí thải đạt ở mức cho phép.

Phương pháp xúc tác nhiệt

Là phương pháp sử dụng bề mặt trao đổi nhiệt làm chất xúc tác, từ đó gây ra những biến đổi thành phần của khí thải trước khi thải ra môi trường. Được thực hiện bằng cách đốt cháy trực tiếp các hơi khí độc, tạo thành sản phẩm cháy là các loại khí khác không độc hại hoặc ít độc hại hơn.

Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Dòng khí thải sau khi đi ra khỏi buồng đốt được quạt hút công nghiệp (thường sử dụng dòng quạt hút ly tâm) để vận chuyển dòng khí qua đường ống dẫn và đến thiết bị lọc kiểu ướt. Tại đây, dòng khí sẽ được hạ nhiệt, giữ lại tro bụi, bụi bẩn và muội than.

Dòng khí thải sau khi đã được loại bỏ bụi bẩn, muội than được đưa vào tháp hấp thụ. Tại tháp hấp thụ, được thiết kế các dung dịch hấp thụ để hấp thụ các loại khí độc hại như CO, NOx, SOx…

Thông thường sử dụng dung dịch sữa vôi được cung cấp từ hệ thống bơm định lượng. Quá trình hấp thụ chia thành 3 bước cơ bản như sau:

- Khuếch tán các phân tử chất ô nhiễm ở thể khí đến bề mặt chất lỏng hấp thụ.

- Thâm nhập vào bề mặt chất hấp thụ, hoà tan chất khí.

- Khuếch tán chất khí đã hoà tan trên bề mặt ngăn cách đưa vào sâu trong lòng khối chất lỏng hấp thụ.

Dung dịch hấp thụ sẽ được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống dưới các lớp tiếp xúc. Khí thải lò hơi được đưa vào từ dưới lên và tiếp xúc với dòng khí thải và xảy ra quá trình hấp thụ bên trong tháp.

Dòng khí đi ra khỏi tháp là dòng khí sạch, được quạt hút đưa vào ống khói và thải ra ngoài.

Trên đây là một số thông tin về xử lý khí thải lò hơi đốt củi được chúng tôi tổng hợp.

Hi vọng những thông tin trên đây mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. Hiện nay, System Fan cung cấp giải pháp xử lý khí thải, xây dựng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp đem lại hiệu quả cao. Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt, liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN