5+ Phương pháp xử lý bụi khô phổ biến hiện nay

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý bụi cho các nhà máy, khu công nghiệp. Tuỳ thuộc vào đặc tính bụi công nghiệp, chi phí đầu tư mà các nhà máy lựa chọn các phương pháp phù hợp. Trong đó, các phương pháp xử lý bụi khô hay xử lý bụi bằng phương pháp khô được nhiều người tìm kiếm. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xử lý bụi bằng phương pháp khô là gì?

Xử lý bụi bằng phương pháp khô là phương pháp không sử dụng dung dịch chất lỏng trong việc xử lý bụi, các công đoạn xử lý bụi bằng những thiết bị khô không có sự tác động của dung dịch. Phương pháp này thường được sử dụng cho các loại bụi có tính chất khô.

Các nhà máy có đặc tính bụi khô như:

» Bụi hình thành trong nhà máy xi măng

» Bụi trong quá trình chà nhám gỗ trong nhà máy đồ gỗ nội thất Bụi trong thực phẩm, dược phẩm

» Bụi gạch

» Bụi giấy….

Đặc điểm chung của các loại bụi này là có thể thu gom xử lý và tái sử dụng. Do vậy, xử lý bụi bằng phương pháp khô sẽ giúp không làm thay đổi đặc tính của các loại bụi. Sau quá trình xử lý, lượng bụi được thu hồi có thể tái sử dụng.

Các phương pháp xử lý bụi khô phổ biến hiện nay như:

» Xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi túi vải

» Hệ thống xử lý bụi bằng Cyclone

» Xử lý bụi bằng phương pháp lọc bụi tĩnh điện

» Xử lý bụi bằng thiết bị buồng lắng

» Xử lý bụi bằng phương pháp lắng quán tính

5+ Phương pháp xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp khô

Các phương pháp xử lý bụi khô sẽ có những đặc tính khác nhau. Chi tiết tại đây:

01| Xử lý bụi khô bằng túi vải công nghiệp

Phương pháp xử lý bụi bằng túi vải công nghiệp khá phổ biến hiện nay. Phương pháp khá đơn giản đó chính là sử dụng các túi vải công nghiệp làm thiết bị lọc. Dưới tác dụng lực vào dòng khí, đưa chúng đi vào các túi lọc bằng vải. Nhờ áp lực dòng khí, dòng khí tiếp tục đi qua bề mặt túi vải và ra ngoài. Trong đó, bụi bẩn không thể đi qua túi lọc, chúng bị chặn lại bên trong túi vải. Tham khảo thêm: Hệ thống lọc bụi túi vải

Sau một thời gian lọc, lượng bụi bẩn sẽ bám thành các mảng bám bên trong túi vải. Cần thu gom lại lớp bụi bẩn này bằng các hình thức rũ bụi. Lượng bụi được thu gom ra ngoài có thể tái sử dụng. Thông thường phương pháp xử lý bụi bằng túi vải sẽ có những hình thức khác nhau tùy thuộc vào quy mô hút lọc bụi.

Quạt hút bụi túi vải di động

Hiện nay có các phương pháp thu gom bụi bằng túi vải như: Quạt hút bụi túi vải di động, máy hút bụi túi vải di động, hệ thống hút bụi túi vải. Với những xưởng quy mô nhỏ, lượng bụi phát sinh không thường xuyên có thể tìm tới các loại quạt, máy hút bụi túi vải. Trong khi đó, các nhà máy quy mô lớn, lượng bụi phát sinh thường xuyên, cần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi túi vải để đảm bảo được hiệu quả thu gom bụi kịp thời. Tham khảo chi tiết tại đây: Hệ thống hút lọc bụi 

Hệ thống lọc bụi túi vải

 

02| Xử lý bụi bằng hệ thống Cyclone

Hệ thống xử lý bụi bằng Cyclone cũng là phương pháp khá phổ biến. Thường được sử dụng để lọc các hạt bụi có kích thước lớn. Nhờ vào thiết kế đặc trưng của Cyclone giống như hình cái phễu. Khi dòng khí chứa lẫn bụi được đưa vào Cyclone, nhờ lực ly tâm khiến cho dòng khí vận chuyển theo hình xoắn ốc bên trong Cyclone. Lực ly tâm tác động vào dòng khí, vận chuyển quanh Cyclone. Các hạt bụi liên tục bị va chạm vào thành Cyclone. Chúng mất động năng và tách ra khỏi dòng khí, rơi xuống bên dưới Cyclone. Hoạt động này tiếp diễn và tách toàn bộ lượng bụi kích thước lớn ra khỏi dòng khí.

Hệ thống hút lọc bụi Cyclone

Sau quá trình lọc từ Cyclone, các hạt bụi kích thước lớn đã được lọc ra khỏi dòng khí. Tuy nhiên vẫn còn sót lại lượng bụi kích thước siêu nhỏ mà qua Cyclone không thể lọc hết được. Do đó, phương pháp lọc bụi Cyclone chỉ phù hợp với các loại có kích thước lớn. Hoặc sử dụng kết hợp Cyclone cùng với các phương pháp lọc bụi khác để tăng hiệu quả lọc bụi.

03| Phương pháp lọc bụi tĩnh điện

Sử dụng nguyên lý tĩnh điện để xử lý bụi. Do vậy, phương pháp này phù hợp với các loại bụi có khả năng tĩnh điện cao như bụi kim loại, bụi nhôm, than cám, nhựa epoxy, vảy ngô, bụi titan…

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện sẽ tạo ra từ trường nhằm làm ion hóa dòng chất khí, các hạt bụi bị nhiễm điện. Khi các hạt bụi bị nhiễm điện, chúng mang điện tích và hút về phía điện cực trái dấu. Sau khi va đập vào phía điện cực, chúng bị trung hòa và rơi xuống phía dưới của thiết bị. Tại đây, có thể thu gom dễ dàng các hạt bụi.

04| Xử lý bụi bằng thiết bị lắng quán tính

Thiết bị lắng quán tính có cấu tạo với nhiều vật cản hình dạng khác nhau cùng với sự thay đổi liên tục của hướng dòng khí đi vào. Chúng tạo ra sự va đập giữa dòng khí và các vật cản. Theo quán tính, bụi khi va đập vào các vật cản chúng bị mất động năng, tách ra khỏi dòng khí và rơi xuống đáy của thiết bị.

05| Xử lý bụi bằng thiết bị buồng lắng

Hệ thống xử lý bằng thiết bị buồng lắng tạo ra sự giảm đột ngột cho luồng không khí chứa bụi bẩn. Dưới tác động của trọng lực, các hạt bụi bị kéo rơi xuống đáy.

Các phương pháp lọc bụi riêng biệt trên có thể thiết kế kết hợp giữa các phương pháp lọc bụi để gia tăng hiệu quả lọc bụi.

Ngoài việc kết hợp các hệ thống lọc bụi theo phương pháp khô, người ta còn có thể kết hợp với các phương pháp lọc bụi kiểu ướt. Chi tiết tham khảo tại đây: Phương pháp lọc bụi kiểu ướt.

Trên đây là những phương pháp xử lý bụi theo kiểu khô mà System Fan tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc. Để tìm hiểu thêm những thông tin khác, các bạn có thể truy cập website systemfan.vn của chúng tôi nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN