Ống gió chống cháy và tiêu chuẩn ống dẫn gió chống cháy EI

Phạm Thế Hiệu 27/02/2024

Ống gió chống cháy là vật liệu được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống thông gió làm mát, hệ thống hút khói, tăng áp cầu thang… Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống ống gió chống cháy và các tiêu chuẩn ống gió chống cháy hiện nay trong bài viết này nhé.

Ống gió chống cháy là gì?

Ống gió là vật liệu giúp truyền dẫn không khí, thường được sử dụng cho các hệ thống thông gió, làm mát không khí. Ống gió là hệ thống có thể sử dụng cho nhiều vị trí lắp đặt khác nhau. Chúng có chức năng truyền dẫn luồng không khí đã được xử lý từ khu vực tiêu thụ đi ra ngoài. Giúp bổ sung oxy, cung cấp khí tươi, kiểm soát nhiệt độ và loại bỏ được mùi hôi, hơi nóng, khí độc hại…

Hệ thống ống gió chống cháy có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ, kiểm soát đám cháy khi có hoả hoạn xảy ra. Như vậy trong việc phòng chống cháy nổ, người ta cần sử dụng ống gió chống cháy. Trong hệ thống hút khói cháy nổ, quạt hút khói sẽ có nhiệm vụ hút khói vào và đưa vào ống gió chống cháy. Khói sẽ được đưa ra bên ngoài môi trường.

Ống gió chống cháy có cấu tạo cơ bản như ống gió thông thường, tuy nhiên chúng được chế tạo các lớp vật liệu được phủ lớp chống cháy và cách nhiệt. Giúp cho ống gió có khả năng chịu được nhiệt độ cao và các tác động của lửa hoả hoạn trong một thời gian nhất định.

Tại sao cần chống cháy cho hệ thống ống gió

Cần lắp đặt chống cháy cho hệ thống ống gió bởi vì: Trong khi hoả hoạn xảy ra, hệ thống thông gió làm mát vẫn cần hoạt động bình thường:

 • Ngăn chặn sự phát tán của lửa và khói qua hệ thống thông gió.
 • Hút khói và nhiệt trong đám cháy, nhằm hạn chế sự lây lan ra các khu vực khác.
 • Đảm bảo cung cấp khí tươi thông qua quạt cấp khí tươi, hút khí độc giúp kéo dài thời gian cho con người có đủ không khí và thoát khỏi đám cháy.

Như vậy để hệ thống thông gió, hút khí được hoạt động bình thường khi có đám cháy xảy ra. Thì hệ thống ống gió chống cháy cũng cần hoạt động bình thường. Vì vậy người ta cần đặt ra tiêu chuẩn cho hệ thống ống dẫn chống cháy giúp đảm bảo được hiệu quả khi sử dụng.

Tiêu chuẩn ống gió chống cháy EI

Cấu tạo ống gió chống cháy chuẩn EI

Cấu tạo ống gió chống cháy chuẩn EI

Hiện nay, để đảm bảo chất lượng các công trình thì trong quy chuẩn mới nhất theo NĐ 136 về luật phòng PCCC, quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD, quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà và công trình có những thay đổi mới. Trong đó có quy định về tiêu chuẩn của hệ thống ống gió chống cháy. Các hệ thống yêu cầu có khả năng chống cháy, chịu nhiệt trong các toà nhà cao tầng, khu công nghiệp… như

 • Hệ thống hút khói cho tầng hầm
 • Hệ thống quạt tăng áp cầu thang
 • Hệ thống điều hoà, làm mát toà nhà
 • Hệ thống hút khói khi có sự cố hoả hoạn
 • Hệ thống cấp khí
 • Hệ thống cáp điện
 • Hệ thống ống để thu gom rác thải….

Trong đó, đường ống gió và các thiết bị hút cần đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010 và đảm bảo vật liệu ống gió chống cháy đạt chuẩn theo giới hạn EI. Trong đó E là yếu tố toàn vẹn, I là khả năng cách nhiệt trong khoảng thời gian có hoả hoạn xảy ra. Khoảng thời gian chống cháy của chất liệu chống cháy được xác định qua thí nghiệm chịu lửa. Khoảng thời gian này tính từ khi bắt đầu thí nghiệm, nhiệt độ được tăng dần từ 0 lên đến 1500 độ C. Cho tới khi xuất hiện một hoặc đồng thời nhiều dấu hiệu với các giới hạn được quy định.

Giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu

E: hay Integrity là mức giới hạn tại đó kết cấu vật liệu vẫn duy trì được độ hoàn hảo, không bị đứt gãy hay đổ ngã.. mà không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu. Giới hạn này được xác định cho các giải pháp chống cháy như sản xuất tường, vách ngăn, hệ thống thông gió làm mát…

Giới hạn về khả năng chịu nhiệt

I: hay Thermal Insulation là giới hạn mà vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định, các kết cấu của vật liệu không bị phá huỷ bởi tác động của nhiệt độ cao. Xác định giới hạn này ứng dụng cho giải pháp chống cháy lan ra như tường chống cháy, sơn chống cháy, vách ngăn chống cháy. Đảm bảo cho khi có hoả hoạn xảy ra, vật liệu được giữ nguyên vẹn, đám cháy không lan ra các khu vực khác.

Như vậy, Ống gió chống cháy EI là các loại ống gió đảm bảo được các giới hạn chịu lửa nhất định như: EI 35, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, EI 180… Tương ứng là các loại ống gió chống cháy có khả năng chịu nhiệt và lửa trong khoảng thời gian 35 phút, 45 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút hay 180 phút…

Với mỗi loại EI khác nhau, được quy định về tiêu chuẩn kết cấu cho ống gió đạt được tiêu chuẩn EI tương ứng dưới bảng sau đây.

👉 Ống dẫn gió EI 35 như sau

Kết cấu sản phẩm

Tỉ trọng (kg/m2 - kg/m) 

Độ dày thành phẩm + bích (mm)

Mẫu ống và van gió có giới hạn chịu lửa EI 30, độ dày 21 mm 22.4 58
Lớp ngoài cùng sử dụng tôn mạ kẽm, dày 0.58 mm
Lớp trong cùng tôn mạ kẽm, dày 0.75 mm
Lớp tấm cách nhiệt, chống cháy dày 20 mm
Bích thép, dạng TDF 58 x 2.3mm mạ kẽm 4

 

👉 Ống dẫn gió EI 45

Kết cấu sản phẩm Tỉ trọng (kg/m2 - kg/m)  Độ dày thành phẩm + bích (mm)
Mẫu ống và van gió có giới hạn chịu lửa EI 45, độ dày 25 mm 24.6 62
Lớp ngoài cùng sử dụng tôn mạ kẽm, dày 0.58 mm
Lớp trong cùng tôn mạ kẽm, dày 0.75 mm
Lớp tấm cách nhiệt, chống cháy dày 24 mm
Bích thép, dạng TDF 62 x 2.3mm mạ kẽm 4.6

 

👉 Ống dẫn gió tiêu chuẩn EI 60

Kết cấu sản phẩm Tỉ trọng (kg/m2 - kg/m)  Độ dày thành phẩm + bích (mm)
Mẫu ống và van gió có giới hạn chịu lửa EI 60, độ dày 33 mm 28.58 70
Lớp ngoài cùng sử dụng tôn mạ kẽm, dày 0.58 mm
Lớp trong cùng tôn mạ kẽm, dày 0.75 mm
Lớp tấm cách nhiệt, chống cháy dày 32 mm
Bích thép, dạng TDF 70 x 2.3mm mạ kẽm 4.8

 

👉 Ống dẫn gió EI 90

Kết cấu sản phẩm Tỉ trọng (kg/m2 - kg/m)  Độ dày thành phẩm + bích (mm)
Mẫu ống và van gió có giới hạn chịu lửa EI 90, độ dày 50 mm 36.8 87
Lớp ngoài cùng sử dụng tôn mạ kẽm, dày 0.58 mm
Lớp trong cùng tôn mạ kẽm, dày 0.75 mm
Lớp tấm cách nhiệt, chống cháy dày 24 mm
Bích thép, dạng TDF 87 x 2.3mm mạ kẽm 5.1

 

👉 Ống dẫn gió tiêu chuẩn EI 120

Kết cấu sản phẩm Tỉ trọng (kg/m2 - kg/m)  Độ dày thành phẩm + bích (mm)
Mẫu ống và van gió có giới hạn chịu lửa EI 30, độ dày 53 mm 38.5 90
Lớp ngoài cùng sử dụng tôn mạ kẽm, dày 0.58 mm
Lớp trong cùng tôn mạ kẽm, dày 0.75 mm
Lớp tấm cách nhiệt, chống cháy dày 32mm
Bích thép, dạng TDF 90x 2.3mm mạ kẽm 5.2

 

👉 Ống dẫn gió EI 180

Kết cấu sản phẩm Tỉ trọng (kg/m2 - kg/m)  Độ dày thành phẩm + bích (mm)
Mẫu ống và van gió có giới hạn chịu lửa EI 180, độ dày 66 mm 44.6 103
Lớp ngoài cùng sử dụng tôn mạ kẽm, dày 0.58 mm
Lớp trong cùng tôn mạ kẽm, dày 0.75 mm
Lớp tấm cách nhiệt, chống cháy dày 32 mm
Bích thép, dạng TDF 103x 2.3mm mạ kẽm 5.5

Tiêu chuẩn kiểm định ống gió chống cháy

Theo QCVN06:2020 quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà và công trình, ống gió chống cháy được kiểm định theo ISO 6944:1985. Được xác định các thức thử nghiệm cháy có các tiêu chí khác nhau. Tiêu chuẩn cho hệ thống ống gió chịu lửa được phân thành 2 loại.

 • Loại ống dẫn A: cho lửa nằm ngoài ống dẫn
 • Loại ống dẫn B: cho đám cháy bên trong ống dẫn

Khả năng chịu lửa của hệ thống ống gió được thể hiện bằng phút tính từ lúc thời gian gia nhiệt cho tới khi xảy ra hỏng hóc.

1. Tính ổn định

Nếu ống dẫn vượt quá tiêu chí ổn định trong trường hợp loại ống dẫn A thì toàn bộ ống dẫn không bị sập. ( bộ phận bên trong và ngoài lò) Nếu ống dẫn vượt quá tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn gió loại B thì phần ống bên ngoài lò không bị sập. ( bên trong lò có thể bị sập)

2. Tính toàn vẹn

Nếu ống dẫn gió vượt quá tiêu chí ổn định trong trường hợp ống dẫn loại A thì toàn bộ ống dẫn cũng không bị sập. Các 2 loại ống dẫn loại A và B đạt tiêu chí về tính toàn vẹn khi trong quá trình thử lửa không có vết lỗ, vết nứt hoặc xuất hiện các khe hở bên ngoài lò khi mà ngọn lửa hoặc khí nóng đi qua ống dẫn.

3. Tính cách nhiệt

Cả 2 loại ống dẫn đạt được tiêu chí cách nhiệt nếu độ tăng nhiệt được đo không vượt quá mức tăng nhiệt tối đa cho phép theo tiêu chuẩn thí nghiệm ISO 6944.

Vị trí lắp đặt hệ thống ống gió chống cháy

Hiện nay trong các tòa nhà, khu công trình đều lắp đặt hệ thống thông gió theo từng khu vực. Hệ thống ống dẫn gió được lắp đặt ở các vị trí khác nhau mang mục đích khác nhau. Dưới đây là một số vị trí cần lắp đặt ống gió ch ống cháy.

Hệ thống hút khói sự cố

Hệ thống hút khói sự cố nhằm mục đích hút khói khi có sự cố hoả hoạn xảy ra. Vì vậy chúng cần đảm bảo được sự hoạt động ổn định trong môi trường đang diễn ra hoả hoạn. Ống hút khói tại hệ thống này cần được kiểm tra cơ bản theo ống dẫn loại B. Do mục đích chính là để hút khói và khí nóng ra ngoài, do vậy ở trường hợp này, đám cháy ở bên trong ống dẫn. Tuy nhiên, với ống loại B là chưa đủ, chúng cần đạt thêm các yêu cầu bắt buộc như ống dẫn duy trì diện tích mặt cắt ngang tối tiểu là 75%. Ví dụ nếu diện tích mặt cắt ngang của ống dẫn là 1 m2. Thì trong quá trình thử nghiệm, ống dẫn có thể biến dạng nhưng sự biến dạng không được nhỏ hơn diện tích 0.75 m2. Để đảm bảo duy trì được hiệu suất hút khói và khí nóng. Khi ống dẫn khói đi qua các bộ phận khác trong tòa nhà, cũng có nguy cơ tiếp xúc với khói lửa. Do vậy chúng cũng cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài và bên trong theo ống dẫn loại A.

Hệ thống hút khói bếp

Ống hút khói bếp cần đạt tiêu chí theo loại ống dẫn B. Mục đích của hệ thống hút khói bếp là hút khói và khí nóng trong quá trình sử dụng bếp. Do vậy, có khả năng xảy ra hoả hoạn bên trong ống dẫn. Khi ống hút khói đi qua các bộ phận khác của toà nhà thì cũng có nguy cơ ống dẫn cần bảo vệ đám cháy từ bên ngoài vào trong theo loại ống A. Trong quá trình hút khói bếp, bên trong ống có khả năng bị đọng dầu mỡ. Nên rất dễ bị bắt lửa vào tạo ra đám cháy. Do vậy các tiêu chí cách nhiệt của ống dẫn là cần tránh làm nóng dầu mỡ đảm bảo không có sự bắt lửa bên trong ống dẫn do nhiệt độ tăng lên.

Một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống hút khói bếp đó là quạt hút khói bếp. Xem thêm về quạt hút khói bếp nhà hàng để có thêm những thông tin hữu ích.

Hệ thống tăng áp cầu thang

Khi có đám cháy xảy ra, hệ thống tăng áp được kích hoạt, quạt tăng áp cầu thang hoạt động, giúp tăng áp suất trong các khu vực thoát hiểm. Đảm bảo cung cấp khí tươi cho con người và ngăn chặn sự lây lan của đám cháy vào khu vực thoát hiểm này. Do vậy, nguy cơ cháy nằm bên ngoài ống. Song song đó, nhà thiết kế, xây dựng sẽ quy định xem hệ thống ống dẫn có cần đáp ứng độ ổn định hay tính vẹn toàn khống. Nếu cần sẽ bổ sung thêm các tiêu chí cách nhiệt khác.

Trên đây, System Fan cung cấp thêm các thông tin về ống gió chống cháy và tiêu chuẩn của hệ thống ống gió chống cháy. Hi vọng những thông tin trên đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN