Đánh giá hệ thống hút lọc bụi trung tâm cho xưởng gỗ

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Hệ thống hút lọc bụi trung tâm cho xưởng gỗ hiện được đánh giá phương án xử lý bụi tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo và lắp đặt cho xưởng gỗ của mình hệ thống hút lọc bụi trung tâm thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của System Fan Việt Nam nhé. 

Bụi gỗ là một trong những nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong ngành chế biến gỗ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất sản phẩm. Phát sinh trực tiếp từ các công đoạn và quá trình như cưa xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt,... bụi gỗ chính là tác nhân chính gây ra các bệnh về phổi, mắt,... Chính vì thế việc lắp đặt hệ thống hút bụi trung tâm là việc vô cùng cần thiết.

Bụi phát sinh từ đâu và cách xử lý bụi hiệu quả

Thông thường trong từng công đoạn khác nhau, bụi sinh ra sẽ có kích thước khác nhau. Trường hợp bụi phát sinh từ các công đoạn gia công tinh như: chà nhám, đánh bóng,.... thì trọng lượng bụi sẽ không lớn đồng thời kích cỡ hạt bụi sẽ rất nhỏ khoảng từ 2 -20 mm nên rất dễ phát tán trong không khí.

Lắp đặt hệ thống hút lọc bụi trung tâm cho xưởng gỗ

Hình ảnh hệ thống xử lý bụi cho xưởng gỗ, nhà máy gỗ

Bụi chính là nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng về hô hấp như viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi,… Đối với thực vật, bụi bám trên bề mặt lá cây sẽ làm giảm khả năng quang hợp. Chính vì thế nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để thì bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động rất nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người.

Hệ thống hút bụi trung tâm cho xưởng gỗ

Hệ thống hút bụi trung tâm cho xưởng gỗ, nhà máy gỗ là hệ thống được cấu tạo với các thành phần cơ bản như quạt hút, bộ lọc bụi có thể sử dụng loại lọc bụi túi vải hoặc lọc bụi bằng cyclone, hoặc loại lắng bụi buồng chứa. Hệ thống này phù hợp với các loại bụi mịn, khô, khó tách ra khỏi không khí, bụi trong nhà máy gạch, bụi trong nhà máy sản xuất đồ gỗ,...

Về cơ bản, hệ thống hút lọc bụi trung tâm sẽ hoạt động theo cơ chế của quạt hút, quạt hút tạo ra lưu lượng, áp suất lớn để thu không khí chứa bụi và đưa luồng khí chứa bụi qua các túi lọc, không khí sạch sẽ đi qua túi lọc ra ngoài còn các hạt bụi bị giữ lại nhờ các túi lọc.

Các hạt bụi sẽ được giữ lại bám dính trên bề mặt các túi lọc sẽ được rũ xuống khoang thu bụi nhờ cơ chế rũ bụi tự động của bộ phận rũ bụi tự động bằng khí nén. Bộ phận rũ bụi tự động bao gồm: bình tích áp, van nổ, đường ống dẫn khí, bảng mạch điều khiển.

Hệ thống hút lọc bụi trung tâm cho nhà máy gỗ

Hệ thống hút lọc bụi trung tâm do System Fan Việt Nam cung cấp và trực tiếp lắp đặt

Bụi rũ ra sẽ rơi xuống khoang thu bụi và được đưa ra ngoài bằng van sao xả bụi tự động. Có thể sử dụng bao tải hoặc thùng chứa để thu bụi nhằm đảm bảo hút sạch phoi bào phát sinh từ các máy của quá trình làm việc. Hệ thống lọc bụi trung tâm có thể sử dụng khép kín, từ việc hút bụi, tập trung bụi và vận chuyển bụi về khu trung tâm để sử dụng cho việc đốt nồi hơi hoặc đóng bao,...

Sau một khoảng thời gian lớp bụi thu được sẽ ngày càng nhiều, làm sức cản của màng quá lớn, vì thế để hệ thống hoạt động hiệu quả bắt buộc phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi đi qua thiết bị lọc túi vải sẽ được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Loại quạt hút thường được sử dụng nhất trong hệ thống quạt ly tâm. Tuy nhiên, còn tùy vào diện tích nhà máy và mục đích sử dụng ta có thể sử dụng các loại quạt thông gió công nghiệp khác.

Trên đây là một vài thông tin về hệ thống hút lọc bụi trung tâm cho xưởng gỗ, hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn. Để được tư vấn chi tiết về hệ thống hút lọc bụi  nhà xưởng phù hợp nhất cho diện tích xưởng gỗ của bạn, hãy liên hệ Hotline 0888.318.886 ngay với System Fan Việt Nam, kỹ thuật của chúng tôi sẽ trực tiếp khảo sát và lên phương án thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và kinh phí đầu tư. Chúc bạn thành công!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN