Vì sao cần sử dụng quạt hút hơi nóng công nghiệp?

Phạm Thế Hiệu 24/11/2022

Có thể ai cũng biết, trong các nhà máy công nghiệp thường có hơi nóng, bụi bẩn khó chịu. Vì vậy mà người ta có xu hướng tìm kiếm quạt hút hơi nóng công nghiệp để hút hơi nóng cho nhà máy, nhà xưởng. Vậy có cần thiết sử dụng quạt hút hơi nóng công nghiệp hay không sẽ được giải đáp dưới đây nhé.

Quạt hút hơi nóng là gì?

Quạt hút hơi nóng là loại quạt hút gió dùng để hút mùi, hút khí nóng, hơi ẩm trong không gian ra bên ngoài. Thường được lắp đặt cho các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp…

Hơi nóng được sinh ra ở đâu?

Trong các nhà máy thường sinh ra nhiều hơi nóng, hơi ẩm, mùi… do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Từ máy móc thiết bị

Các máy móc thiết bị trong nhà xưởng hoạt động liên tục với công suất cao, trong quá trình này có thể sản sinh ra lượng nhiệt, khói bụi, khí thải…

  • Do thời tiết

Yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ và không khí bên trong nhà xưởng. Đặc biệt vào mùa hè oi bức, nhiệt độ ngoài trời cao có thể ảnh hưởng tới bên trong nhà xưởng. Gây ra sự ngột ngạt, bí bách, hơi nóng cho không gian bên trong phòng.

  • Do con người

Với những nhà máy tập trung số lượng lớn công nhân viên có thể khiến cho không gian ngột ngạt, bí bách.

Các loại quạt hút hơi nóng phổ biến

Để phục vụ cho việc hút hơi nóng, hút mùi, hút bụi bẩn hay khí thải trong các không gian khác nhau.

Hiện nay có một số các loại quạt hút hơi nóng khác nhau. Cùng tìm hiểu dưới đây:

Quạt hút hơi nóng gắn tường

Quạt hút gắn tường

Quạt hút gắn tường

Quạt hút hơi nóng gắn tường là loại quạt hướng trục thông gió được sử dụng phổ biến trong nhiều nhà xưởng, khu công nghiệp. Thường có dạng hình trụ tròn hoặc hình hộp vuông, lắp đặt tại các cạnh tường của nhà xưởng. Như hình dưới đây.

Quạt hút mái

Quạt hút mái System Fan

Quạt hút mái System Fan

Quạt hút mái được lắp đặt bên trên cao, giúp hút mùi, hơi nóng từ trong nhà máy, nhà xưởng đưa ra ngoài. Không gian được thông thoáng, sạch sẽ.

Quạt hút hơi nóng di động

Quạt hút hơi nóng di động

Quạt hút hơi nóng di động

Loại quạt hút hơi nóng di động là loại quạt hướng trục, không cần lắp đặt cố định tại một vị trí. Tiện lợi sử dụng cho việc hút mùi, thông gió tại nhiều khu vực khác nhau. Phù hợp với những nhà xưởng có sự phát sinh mùi ở nhiều vị trí không thường xuyên.

Ngoài ba dòng quạt hút hơi nóng công nghiệp phổ biến trên. Hiện nay có thể có nhiều dòng quạt sử dụng cho việc hút hơi nóng, thông gió công nghiệp như các sản phẩm quạt hướng trục, quạt ly tâm công nghiệp….

Vì sao nên sử dụng quạt hút hơi nóng công nghiệp

Trong khu vực nhà xưởng, nhà máy công nghiệp thường tập trung số lượng lớn máy móc, công nhân lao động… Hoạt động trong môi trường kín khiến nhiệt độ phòng tăng cao, gây ra cảm giác bí bách, khó chịu. Lâu dần gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu, đau đầu cho chính những người lao động.

Môi trường nóng lên cũng khiến cho máy móc nóng lên và làm việc kém hiệu quả. Do vậy trong những môi trường này, thật sự cần thiết sử dụng quạt hút hơi nóng công nghiệp.

Nhờ đó có thể cải thiện được chất lượng không khí, cải thiện được tình trạng bụi bẩn, khí nóng bên trong nhà xưởng. Giúp nhà xưởng thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe con người và nâng cao hiệu suất làm việc.

Với những không gian rộng lớn hơn và thường xuyên phát sinh bụi bẩn, khí thải độc hại thì cần đến các hệ thống thông gió, hệ thống hút lọc bụi và hút lọc khí thải phức tạp hơn. Xem thêm tại đây: hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

Lưu ý khi lựa chọn quạt hút hơi nóng công nghiệp

Để lựa chọn được quạt hút hơi nóng phù hợp, cần lưu ý những tiêu chí như sau:

Lựa chọn quạt phù hợp

Cần lựa chọn dòng quạt phù hợp với không gian để đảm bảo được hiệu quả khi sử dụng.

Ví dụ như không gian sinh ra khí nóng, hơi ẩm tại một số vị trí cố định ( các xưởng hàn, xưởng in…) có thể sử dụng dòng quạt tròn hoặc quạt hút di động. Ngược lại, không gian ít khi sinh ra bụi bẩn có thể lắp đặt quạt hướng trục chớp vuông gắn cố định bên trên tường. Nếu cần đạt được hiệu quả hút lọc bụi, mùi tốt nhất, có thể kết hợp nhiều loại quạt, hệ thống.

Lựa chọn thương hiệu

Trên thị trường có vô số dòng quạt hút hơi nóng công nghiệp. Từ thương hiệu uy tín tới thương hiệu trôi nổi. Các bạn nên tìm hiểu về các thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, tốn kém mà không đạt được hiệu quả.

Có thể tham khảo thêm các dòng quạt hướng trục tại System Fan ngay nhé: Quạt hướng trục System Fan.

Lựa chọn công suất phù hợp

Mặc dù lựa chọn được loại quạt cần lắp đặt, nhưng nếu không phù hợp về công suất hay các thông số kỹ thuật khác sẽ không đem lại hiệu quả khi sử dụng. Tuỳ thuộc vào kết cấu, diện tích không gian, lưu lượng gió mà lựa chọn kích thước, công suất quạt phù hợp.

Với những không gian diện tích rộng lớn còn cần phải lắp đặt số lượng nhiều quạt hút hơi nóng. Do đó cần tính toán kỹ càng để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp đặt

Ngoài việc chọn quạt, cũng cần chọn vị trí phù hợp để lắp đặt, đem lại hiệu quả cao nhất. Trên đây, System Fan giải đáp cho các bạn về việc sử dụng quạt hút hơi nóng công nghiệp. Hi vọng đem lại nhiều thông tin hay cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu mua quạt hút hơi nóng công nghiệp.

Hãy liên hệ tới System Fan ngay nhé. Ở đấy chúng tôi có tất cả các dòng quạt hút công nghiệp mà các bạn cần!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN