Nguyên nhân quạt trần quay chậm và nóng? Cách khắc phục

Tran Ai 10/07/2024

Quạt trần là thiết bị làm mát phổ biến cả trong dân dụng đến công nghiệp. Tình trạng quạt trần quay chậm và nóng trong quá trình sử dụng có thể là vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân quạt trần quay chậm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc quạt trần quay chậm. Cần xác định được nguyên nhân chính xác để có hướng khắc phục hiệu quả. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khi quạt trần quay chậm.

a, Khô dầu hỏng bạc

Sau một thời gian sử dụng, quạt trần gặp phải tình trạng khô dầu, do đó làm tăng lực ma sát khi quạt hoạt động. Quạt trần sẽ chạy chậm và yếu đi. Có khả năng sẽ làm hỏng phần động cơ bạc và làm quạt bi rung lắc, nguy hiểm khi sử dụng.

b, Hỏng tụ điện

Nguyên nhân quạt trần quay chậm có thể do tụ điện. Nếu vệ sinh các bộ phận, thêm dầu mà quạt vẫn quay chậm thì có thể nguyên nhân từ tụ điện.Tụ điện hỏng có thể từ nhiều nguyên nhân như chập điện, hao mòn.

c, Quạt hỏng cuộn dây đồng

Cuộn dây đồng bị đứt có thể khiến quạt trần bị nóng và quay chậm. Sau một thời gian sử dụng lâu dài, dây đồng bị đứt và ảnh hưởng tới việc hoạt động của quạt.

d, Quạt bị bám bụi bẩn

Quạt hoạt động lâu ngày, bụi bẩn bám vào cánh quạt, động cơ có thể khiến quạt quay chậm đi và nóng lên. Những lớp bụi dày đặc có thể làm cản trở quá trình vận hành của quạt. Trong trường hợp này, cần vệ sinh sạch sẽ, quạt sẽ hoạt động ổn định trở lại. Với môi trường thường xuyên có nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh quạt định kỳ để đảm bảo quạt trần hoạt động hiệu quả.

Khắc phục quạt trần quay chậm và nóng

Biện pháp khắc phục cho quạt trần quay chậm

Dưới đây là những biện pháp khắc phục tình trạng quạt trần quay chậm và nóng như sau:

a, Tra dầu cho quạt

Khi thấy quạt trần bị khô dầu, cần khắc phục bằng cách vệ sinh sạch sẽ lớp bụi bám dính trên cánh quạt, động cơ quạt… Sau đó tra một lớp dầu nhớt lên ổ trục. Nếu ổ trục bạc bị hỏng hoặc hao mòn quá nhiều, hãy thay thế bằng phụ kiện mới để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cho quạt. Lưu ý: nên thay thế các phụ kiện được khuyến cáo theo nhà cung cấp quạt để đảm bảo hiệu quả cho quạt.

b, Thay tụ điện mới

Nếu nguyên nhân khiến quạt trần quay chậm và nóng là do hỏng tụ điện thì cần thay thế tụ điện ngay lập tức. Tránh việc tiếp tục sử dụng quạt khi hỏng tụ điện bởi có thể gây ra chập cháy, nổ tụ. Việc thay tụ điện không hẳn là việc đơn giản có thể thay thế tại nhà. Người dùng có thể mang đến các cửa hàng sửa chữa đồ điện để thay tụ điện mới tương đương với tụ điện cũ.

c, Thay cuộn dây đồng

Thay cuộn dây đồng không phải ai cũng làm được nếu như không có chuyên môn, am hiểu về điện. Nên tốt nhất hãy mang tới quán sửa chữa điện để thay thế.

d, Vệ sinh quạt trần định kỳ

Việc vệ sinh quạt định kỳ giúp hạn chế tối đa bụi bẩn, vật thể lạ bám trên quạt, là tác nhân gây ra những vấn đề cho quạt trần. Do đó, cần vệ sinh thường xuyên 1 2 tháng một lần đối với không gian chứa nhiều bụi bẩn. Còn với các không gian như trong nhà, không gian sạch sẽ thông thoáng có thể vệ sinh 6 tháng 1 lần.

Những lưu ý cần biết khi sửa chữa, khắc phục lỗi quạt trần

Trong quá trình khắc phục lỗi, cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn và nâng cao sự hiệu quả.

1. Tắt công tắc điện, nguồn cấp điện. Đảm bảo quạt hoàn toàn không có nguồn điện chạy vào.

2. Để quạt ngừng chạy hẳn hoàn toàn mới chạm tay vào quạt để đảm bảo an toàn và cũng tránh quạt bị khựng lại đột ngột gây ra rung lắc dữ dội.

3. Xác định chính xác vấn đề quạt gặp phải để tiến hành sửa chữa đúng lỗi đúng nguyên nhân.

4. Sau khi hoàn thiện việc khắc phục, lắp đặt quạt lại theo đúng kỹ thuật. Đảm bảo không có sai sót nào. Sau đó mới kết nối nguồn điện và kiểm tra lại sự hoạt động của quạt.

Nếu bạn không có kinh nghiệm, không phải người am hiểu về việc sửa chữa điện. Hãy nhờ tới một thợ sửa điện hoặc nếu còn bảo hành, hãy liên hệ tới hãng hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ.

🔰 LIÊN QUAN:

Hiện nay, System Fan cung cấp dòng quạt trần công nghiệp sải cánh lớn với động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu, giúp quạt hoạt động êm ái. Với động cơ PMSM, sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ, hộp số ổ trục kép được bịt kín hoàn toàn, do đó không cần bảo trì bảo dưỡng, tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu quả khi hoạt động.

Chúng tôi cung cấp dòng quạt trần công nghiệp HVLS với sải cánh lớn từ 2,4m đến 7,3m. Thích hợp sử dụng cho không gian rộng lớn đến 100m2 như sử dụng làm mát cho nhà thờ, nhà xưởng, khu thể thao trong nhà…. Với hiệu quả làm mát lớn, hoạt động vô cùng êm ái, đặc biệt không cần bảo trì, bảo dưỡng. Liên hệ ngay đến System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất.

0888.318.886

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN