Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn hút khói hành lang từ A - Z

Phạm Thế Hiệu 27/02/2024

Tiềm ẩn về các nguy cơ xảy ra các vụ hoả hoạn gây nên thiệt hại nặng nề về tính mạng con người và tài sản. Một trong những tiêu chuẩn cần lắp đặt khi xây dựng các công trình cao tầng, khu công nghiệp đó chính là hệ thống hút khói hành lang. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tiêu chuẩn hút khói hành lang dưới đây nhé.

Hút khói hành lang là gì?

Trong khi có hoả hoạn xảy ra, khí thải, khói bụi độc hại lan rộng ra nhiều khu vực khác nhau. Khu vực hành lang là nơi lắp đặt hệ thống hút khói hành lang.

Hệ thống hút khói hành lang là hệ thống có nhiệm vụ hút đi những khí thải, khói độc hại trong khu vực hành lang. Đảm bảo nguồn không khí được thông thoáng, hạn chế khí độc hại, bụi bẩn, ngăn chặn đám khói lây lan và mở rộng tầm nhìn cho con người có thể nhanh thoát khỏi khu vực này.

Việc hút khói hành lang thường sử dụng các thiết bị quan trọng như quạt hút khói, sử dụng các loại như quạt hướng trục, quạt ly tâm công nghiệp để phục vụ cho việc hút khói hành lang. 

Tại sao cần thiết lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

Tại sao cần thiết lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

Tại sao cần thiết lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

Hành lang là khu vực nối liền với khu vực thoát hiểm, thường là cầu thang bộ. Khu vực cầu thang bộ là nơi thoát hiểm cho con người có thể nhanh chóng chạy thoát khỏi đám cháy.

Thông gió, làm mát, hút bụi trong điều kiện thường

Trong điều kiện bình thường (không xảy ra hoả hoạn), hệ thống hút khói hành lang được hoạt động ở chế độ bình thường. Chúng có nhiệm vụ thông gió làm mát, giúp không gian hành lang hạn chế sự ứ đọng không khí. Đảm bảo nguồn không khí sạch sẽ, mát mẻ cho mọi hoạt động.

Trong điều kiện có hoả hoạn xảy ra, hệ thống hút khói hoạt động ở công suất cao, giúp tăng tốc hút khói bụi với những vai trò như sau:

Ngăn chặn khói lửa len lỏi vào khu vực thoát hiểm

Việc lắp đặt hệ thống hút khói hành lang có nhiệm vụ hút đi khói, khí độc hại, giúp khói, bụi bẩn cách xa lối thoát hiểm, ngăn chặn chúng len lỏi vào khu vực thoát hiểm.

Mở ra tầm nhìn cho con người

Hệ thống hút khói hành lang giúp khu vực hành lang được hạn chế khói, bụi. Từ đó tầm nhìn của con người không bị che khuất, dễ dàng định hướng và nhanh chóng di chuyển ra lối thoát hiểm.

Bảo vệ tính mạng con người

Hệ thống này giúp không khí hành lang được hạn chế khí độc hại hết sức có thể. Từ đó giúp không gian được thông thoáng. Đảm bảo khu vực hành lang có nguồn không khí sạch, đầy đủ oxy cho sự hoạt động của con người.

Lắp đặt hệ thống hút khói hành lang theo tiêu chuẩn gì?

Hiện nay việc lắp đặt hệ thống hút khói hành lang được tính toán thiết kế và lắp đặt theo các tiêu chuẩn được quy định dưới đây:

 • TCVN 5687 – 2010: Tiêu chuẩn về thiết kế thông gió, điều tiết không khí, sưởi ấm.
 • TCXDVN 323 – 2004: Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà cao tầng tại Việt Nam.
 • AS 1668.1-1998: Tiêu chuẩn thiết kế hút khói của Úc.
 • DW 142/144: Tiêu chuẩn lắp đặt ống gió
 • MACNA: Sheet Metal & Air Conditioning Contractor’s National Association
 • CP553: Tiêu chuẩn thiết kế thông gió của Singapore.
 • TT07 BXD 2010: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình

Áp dụng tiêu chuẩn hút khói hành lang

Mỗi công trình, địa điểm, khu vực được áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả nhất. Do vậy, cần nắm được việc áp dụng các tiêu chuẩn hút khói hành lang giúp chúng ta tính toán được những tiêu chuẩn cần thiết khi lắp đặt hệ thống hút khói hành lang.

Tính toán lưu lượng khói cần hút ở hành lang

Để tính toán lưu lượng quạt hút khói, người ta áp dụng theo tiêu chuẩn CP553. Theo tiêu chuẩn này, lưu lượng khói cần hút được tính bằng thể tích của khu vực nhân với 10 lần.

Ví dụ như sau:

Tại khu vực hành lang siêu thị có diện tích là 400 m2, độ cao là 5m. Như vậy, lưu lượng hút khói là: 400 x 5 x 10 = 20.000 m3/h. Tại khu vực hành lang labo có diện tích là 70m2, độ cao 4m. Lưu lượng khói cần hút là: 70 x 4 x 10= 2.800 m3/h. Tại các khu vực thường xuyên phát sinh ra khói như lò bánh mì thì được tính bằng 20 lần trao đổi trên giờ. Với lò bánh mì có diện tích là 100m2, chiều cao 5m. Lưu lượng hút khói cần sử dụng là: 100 x 5 x 20= 10.000 m3/h.

Tính toán lưu lượng khói cần hút ở khu vực siêu thị

Áp dụng tiêu chuẩn TCVN 5687-2010 với công thức như sau:

G = 678,8Pf y1.5Ks

Trong đó:

G: Lưu lượng khói thải ra từ không gian cần xác định dựa theo chu vi đám cháy, lưu lượng khói đối với các khu vực có diện tích dưới 1600m2 hay đối với bể khói cho phòng có diện tích lớn hơn.

Pf: Là chu vi của vùng cháy trong giai đoạn đầu ,m, nhận giá trí số lớn nhất của chu vi thùng chứa nhiên liệu hở hoặc không được đóng kín, hoặc chỗ chứa nhiên liệu được đặt trong vỏ bao từ vật liệu cháy. Đối với các phòng có trang bị hệ thống vòi phun tự động Sprinkler thì Pf được lấy giá trị là 12m.

A: Diện tích của không gian phòng hoặc bể chứa khói (m2).

y: Khoảng cách từ mép dưới của vùng khói đến sàn nhà hoặc đo từ mép dưới của vách lửng hình thành bể chứa khói đến sàn nhà. ( Đối với gian phòng lấy y=2.5m)

Ks: Là hệ số. Thông thường, lấy Ks=1. Đối với hệ thống gió thải khói bằng hút tự nhiên có kết hợp với hệ thống vòi phun nước tự động Sprinkler thì lấy Ks= 1.2.

Tính toán lưu lượng quạt hút khói ở khu vực kho

Tại khu vực kho, thường sử dụng các thùng giấy carton để chứa sản phẩm. Do đó khi xuất hiện đám cháy, lượng nhiệt tỏa ra được đi bằng qf = 2500 MJ/m2 dựa vào việc áp dụng theo tiêu chuẩn AS 1668.1-1998. Các bước thiết kế hệ thống hút khói hành lang Để thiết kế hệ thống hút khói hành lang, tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Nắm rõ tiêu chuẩn thường sử dụng

2 tiêu chuẩn thường sử dụng để tính toán thiết kế hút khói hành lang đó là : Tiêu chuẩn TCVN 5687-2010 Tiêu chuẩn SS553:2009

Với những tiêu chuẩn chung như sau:

 • Áp dụng 2 tiêu chuẩn này cho hành lang có độ dài trên 15m, không có chiếu sáng tự nhiên. Cửa hút khói được lắp đặt trên trần hành lang hoặc trần sảnh.
 • Chiều dài hành lang do 1 cửa hút khói không quá 30m.
 • Thiết kế tối đa 2 cửa hút khói trên 1 hành lang. ( Nếu hành lang quá dài có thể thiết kế 3 cửa hút khói, liên hệ với bên phòng cháy để nắm rõ hơn).

Công thức tính theo tiêu chuẩn 5687-2010

Công thức tính lưu lượng hút khói được áp dụng bằng công thức được viết trong phụ lục L trang 101 tiêu chuẩn 5687-2010.

Công thức tính theo tiêu chuẩn 5687-2010

Công thức tính theo tiêu chuẩn 5687-2010

Công thức tính theo tiêu chuẩn Singapore SS553:2009

Áp dụng công thức sau: G=n.V

Trong đó:

 • G: Lưu lượng khói cần hút
 • n: Bộ số trao đổi khói lấy bằng 10
 • V: Thể tích không gian

Bước 2: Tính toán kích thước ống gió, kích thước gió qua phần mềm Duct Checker

Tính toán kích thước ống gió, kích thước gió qua phần mềm Duct Checker

Tính toán kích thước ống gió, kích thước gió qua phần mềm Duct Checker

Bước 3: Bố trí cửa gió, ống gió đã được tính trên bề mặt file card.

Như vậy, trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn hút khói hành lang. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích.

Hiện nay System Fan là đơn vị cung cấp quạt hút công nghiệp và các hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải. Nếu như các bạn có nhu cầu và cần được hỗ trợ, liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN