Tiêu âm ống gió là gì? Tại sao cần tính toán tiêu âm ống gió

Phạm Thế Hiệu 23/06/2022

Trong khi lắp đặt các hệ thống như quạt thông gió, hút lọc bụi… Nhiều người thường nhắc tới tiêu âm ống gió. Tìm hiểu dưới đây để biết thêm thông tin về tiêu âm ống gió nhé. 

Tiêu âm ống gió là gì?

Tiêu âm ống gió (hộp tiêu âm) là thiết bị được đặt trong quạt thông gió, chúng có tác dụng làm giảm tiếng ồn phát ra khi nhà máy hoạt động.

Ống gió tiêu âm có cấu tạo gồm 3 lớp: lớp ngoài cùng là ống tôn, ở giữa là lớp vật liệu cách âm, trong cùng là lớp tôn soi lõi.

Thông thường, vật liệu cách âm được sử dụng bằng từ các chất liệu giảm ồn như bông, tôn, vải thuỷ tinh, cao su lưu hoá…

Tuỳ thuộc vào độ dày mỏng của tỉ lệ bông kháng, giúp cho độ ồn của thiết bị được giảm xuống là khác nhau.

Ống gió tiêu âm được ứng dụng phổ biến cho nhiều công trình hiện nay. Được lắp đặt trong các ống gió, quạt thông gió công nghiệp… trong các hệ thống thông gió, làm mát, hệ thống hút lọc bụi của các khu công nghiệp, toà nhà cao tầng, các trường học, bệnh viện, chung cư…

Phân loại ống gió tiêu âm

Về cơ bản có 3 loại ống gió tiêu âm như sau:

Hộp tiêu âm hình vuông

Tiêu âm ống gió vuông

Tiêu âm ống gió vuông

Là ống gió tiêu âm được thiết kế hình vuông, dễ sử dụng, lắp đặt. Mức độ giảm âm đáng kể nhờ khối lượng lớp tiêu âm tăng và khoảng cách giữa các tấm tiêu âm giảm. Với hộp tiêu âm ống gió hình vuông hay hình chữ nhật, nhà sản xuất sẽ thiết kế theo kích thước và độ dày tấm tiêu âm để phù hợp với mục đích sử dụng.

Hộp tiêu âm ống gió tròn

Hộp tiêu âm ống gió tròn

Hộp tiêu âm ống gió tròn

Đây là loại ống gió thiết kế mới, đem lại khả năng tiêu âm cực tốt. Chúng tiết kiệm được không gian hiệu quả. Dễ dàng lắp đặt, sử dụng và vận hành.

Ống gió tiêu âm tấm bản

Ống gió tiêu âm tấm bản

Ống gió tiêu âm tấm bản

Ống gió tiêu âm tấm bản có khả năng tiêu âm cực tốt. Tùy thuộc vào âm thanh người ta hiết kế hộp tiêu âm tấm bản có kích thước khác nhau. Đối với môi trường tần số độ ồn thấp thì nên lựa chọn kích thước lớn và ngược lại.

Tại sao nên tính toán tiêu âm ống gió

Tiếng ồn từ việc hoạt động của nhiều thiết bị công nghiệp gây ảnh hưởng tới những hoạt động xung quanh. Chúng gây phiền toái cho con người, cũng như có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Ô nhiễm tiếng ồn gây nên sự mệt mỏi, khó chịu, đau đầu.

Như vậy việc lắp đặt tiêu âm là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, nếu không tính toán được tiêu âm ống gió, sẽ không biết nên lựa chọn loại ống gió phù hợp. Có thể gây ra trường hợp, lắp đặt tiêu âm rồi nhưng tiếng ồn vẫn còn. Do vậy cần tính toán tìm cách giảm triệt để lượng tiếng ồn ở mức tối đa.

Cách tính toán tiêu âm ống gió

Tính tiêu âm ống gió người ra cần tính toán:

  • Dựa vào công suất, cột áp và lưu lượng để tính toán độ ồn của thiết bị.
  • Đo độ ồn của thiết bị và độ ồn trên đường ống gió và độ ồn của phòng.
  • Lấy độ ồn của thiết bị trừ đi độ ồn trên đường ống, tiếp tục trừ đi độ ồn của phòng.
  • Kết quả thu được 1 dải octan cần phải tiêu âm
  • Từ kết quả đó, chọn loại tiêu âm ống gió có dài octan tương ứng với tần số tính toán ở trên.

Thông thường các bạn có thể lựa chọn các phần mềm tính toán. Nhập số liệu vào phần mềm để tính ra lượng tiêu âm ống gió.

Trên đây System Fan cung cấp một số thông tin về ống gió tiêu âm. Hi vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Và đừng quên tham khảo các bài viết khác của chúng tôi. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN