Lò hơi công nghiệp và các loại lò hơi công nghiệp hiện nay

Phạm Thế Hiệu 31/03/2022

Lò hơi công nghiệp hay nồi hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, xưởng, nhà máy. Cùng System Fan tìm hiểu lò hơi công nghiệp là gì, các loại lò hơi công nghiệp phổ biến dưới đây.

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp hay gọi là nồi hơi, là thiết bị sử dụng nhiên liệu đốt cháy để đun sôi nước tạo thành hơi nước. Lượng nhiệt được được tạo ra sử dụng cho trong nhiều lĩnh vực, nhà máy, điển hình như: sấy, nhuộm, đun nấu, chạy tuabin…

Nồi hơi công nghiệp có thể đẩy áp suất lên cao hơn nhiều so với nồi áp suất. Là thiết bị quan trọng, ứng dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp mũi nhọn trong nước. Đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp nhiệt lượng, hơi nước cho các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi nước.

Tuỳ thuộc vào từng loại lò hơi, người ta có thể sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau cho quá trình đốt cháy như chất rắn (than, củi..), chất lỏng (dầu..), khí (gas). Cùng tìm hiểu các loại lò hơi công nghiệp phổ biến dưới đây.

System Một trong các thiết bị không thể thiếu trong các lò hơi là sử dụng quạt hút lò hơi. Sử dụng để lưu thông chất đốt trong lò hơi, giúp thiêu đốt nhiên liệu hiệu quả. Hiện nay System Fan cung cấp dòng quạt hút lò hơi hiệu quả, tìm hiểu tại đây: quạt hút lò hơi

Các loại lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp cung cấp hơi nước có hai loại thường dùng là hơi bão hoà công nghiệp và hơi quá nhiệt.

 • Trong đó, nồi hơi công nghiệp dạng hơi quá nhiệt được áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để vận hành máy phát điện.
 • Lò hơi công nghiệp dạng hơi bão hoà công nghiệp sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến. Điển hình sử dụng cho các nhà máy sản xuất đường, hoá chất, nhà máy dệt may, nhà máy sản xuất rượu bia, thực phẩm, bột ngọt...

Một số dạng lò hơi công nghiệp phổ biến như sau:

Lò hơi tầng sôi

 

Lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi

Khái niệm

Lò hơi tầng sôi là lò hơi sử dụng việc đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn nóng. Chúng được nâng lên lơ lửng trong buồng đốt nhờ vào áp lực của không khí. Lớp nguyên liệu trong buồng dãn nở ra, gia tăng tiếp xúc giữa không khí với nhiên liệu. Các hạt chuyển động tự do, chúng sôi tương tự như chất lỏng. Ở trạng thái này được gọi là lớp sôi (tầng sôi).

Sử dụng lò hơi tầng sôi có ưu điểm là đốt cháy được những nguyên liệu kém chất lượng mà các loại lò hơi khác không làm được. Nhờ vậy tiết kiệm được chi phí nhiên liệu cho lò đốt hơi tầng sôi.

Được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất giấy, sản xuất mía đường, chế biến thức ăn gia súc, chế biến thực phẩm.

Nguyên lý đốt tầng sôi

Bắt đầu quá trình, bằng việc đưa nhiên liệu vào trong tầng sôi. Gặp nhiệt độ cao, chúng tự bốc cháy. Lớp tầng sôi có các vật liệu như cát, đá vôi, xỉ... chuyển động lên xuống nhờ luồng gió thổi dưới béc tạo thành. Dòng gió cấp dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi, còn có nhiệm vụ cung cấp đủ oxy cho quá trình đốt cháy.

Hệ thống buồng đốt lò hơi bao gồm 2 dạng: Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi không tuần hoàn và hệ thống buồng đốt tuần hoàn.

Ưu điểm

 • Có khả năng đốt cháy hoàn toàn được nhiều loại nhiên liệu, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà máy
 • Tận dụng nguồn nhiên liệu triệt để,  tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu
 • Sử dụng linh hoạt được nhiều nhiên liệu trong một buồng đốt, thay đổi nhiên liệu dễ dàng mà không cần thay đổi kết cấu của lò
 • Tạo được nguồn nhiệt lớn và ổn định, nhệt độ có thể lên đến 900 độ C
 • Không bị đóng xỉ trong dàn ống sinh hơi trong buồng lửa và bề mặt ống nhúng chìm trong tầng sôi.
 • Giảm mức độ bám tro trên các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.
 • Lượng bụi phát sinh thấp nhờ bộ lọc bụi công nghiệp.
 • Có khả năng lọc đến 99% lượng bụi bay theo khói.
 • Tuổi thọ và độ bền cao, chi phí duy trì và sửa chữa thấp

Lò hơi ghi xích (Lò hơi đốt than)

Khái niệm

Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than (lò hơi ghi xích) sử dụng loại nguyên liệu chính là củi, vỏ cây, chất rắn hữu cơ... Ghi là bộ phận kim loại, nơi chất đốt được đặt lên trên bề mặt. Sau đó chạy trực tiếp để sinh nhiệt.

Lò hơi ghi xích có 2 loại là ghi tĩnh và ghi động. Ghi tĩnh là dạng ghi nằm yên, ghi động có chuyển động như băng tải. Chất đốt được cấp vào và cháy trên ghi, hình thành xỉ được đưa ra trên ghi. 

Nguyên lý hoạt động

Lò hơi ghi xích sử dụng than hoặc nhiên liệu là chất rắn hữu cơ để cấp trên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn. Chúng chuyển động cùng ghi vào buồng lửa. Tại đây, nhiên liệu nhận được nhiệt bức xạ cuốn lò, vách tường, ngọn lửa. Cốc cháy và chất bốc tạo thành tro xỉ, sau đó được gạt và thải ra ngoài. Chiều dày của lớp nhiên liệu trên mặt ghi được lựa chọn phù hợp cho từng loại nhiên liệu.

Ưu điểm

 • Quá trình vận hành tiết kiệm nhân công do ghi có kết cấu chuyển động, quá trình cấp nhiệt liệu và thải tro được tự động.
 • Hiệu suất lò hơi cao, phân phối không khí phù hợp, giúp lò vận hành ổn định
 • Tuổi thọ hệ thống cao do ghi lò hơi được làm mát khi ghi ở mặt dưới.

Lò hơi đốt trấu

Khái niệm

Lò hơi đốt trấu dùng trấu làm nguồn nhiên liệu để đốt cháy. Trấu là nguồn nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm và có thể sinh ra nhiệt cao. Tiết kiệm chi phí vận hành khi sử dụng loại nhiên liệu này. Trấu có thể cấp trực tiếp vào buồng đốt, nhiệt sinh ra được cấp qua hệ thống cấp - phun vào buồng đốt. 

Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt trấu

Nguyên lý hoạt động

Từ kho chứa trấu, đưa trấu vào phễu chứa được đặt ở phần đầu lò hơi. Trấu được gia nhiệt và phun vào buồng đốt nhờ quạt thổi lò hơi. Trấu cháy lơ lửng bên trong và rơi xuống bề mặt ghi, sau đó cháy tiếp trên bề mặt ghi. Sau khi cháy hết, còn lại tro và đưa về cuối ghi để đưa ra ngoài. Tốc độ nạp trấu vào bên trong điều chỉnh qua vis tải. 

Ưu điểm

 • Khí thải lò hơi đốt trấu dễ xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường, bảo đảm nguồn khí thải không ô nhiễm môi trường.
 • Lượng trấu tiêu hao thấp, tiết kiệm nhiên liệu
 • Tiết kiệm chi phí

Lò dầu tải nhiệt

Khái niệm

Lò dầu tải nhiệt là lò hơi sử dụng nhiên nguyên liệu bằng khí hay chất lỏng như dầu, gas cho quá trình đốt cháy. Lò dầu tải nhiệt phổ biến phục vụ cho quá trình sấy ép gỗ, chế biến nông sản, nhuộm, dệt…

Lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt

Ưu điểm

 • Chế độ cháy theo dạng lớp do vậy mà tốc độ cháy ổn định, có quán tính nhiệt lớn, từ đó cấp được nhiệt ở mức độ ổn định.
 • Công suất cao, tuổi thọ lâu nhờ độ bền của ghi. Cháy theo lớp do đó khói không mang nhiều bụi, tro. Nhờ đó giảm khả năng làm mài mòn ống tiếp nhiệt.
 • Có khả năng đốt kèm hoặc đốt riêng từng loại nhiên liệu.
 • Khói lò gia nhiệt không mang quá nhiều tro, nên việc xử lý tro đơn giản.
 • Chi phí vận hành thấp, các khâu vận hành phần lớn là tự động.

Mối lo ngại khi vận hành lò hơi công nghiệp

Quá trình vận hành lò hơi công nghiệp có phát sinh ra khí bụi độc hại. Nếu nguồn khí bụi độc hại không được xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường. Sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng. Ảnh hưởng tới hệ sinh thái, môi trường và sức khoẻ con người. Do vậy, trong các nhà máy sử dụng lò hơi công nghiệp người ta thường có các phương pháp xử lý khí thải lò hơi trước khi thải ra môi trường. Nhằm đảm bảo được lượng khí thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hiện nay System Fan cung cấp các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp nhằm giúp đem lại giải pháp xanh, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Nếu các bạn đang gặp vấn đề về khí thải và xử lý khí thải trước khi đưa ra môi trường. Liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá lắp đặt hệ thống xử lý khí thải nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối đa.

-------------------------------

Liên hệ tới System Fan thông qua thông tin sau:

Hotline: 098 151 2866

Website: https://systemfan.vn

Trên đây System Fan cung cấp một số thông tin về lò hơi công nghiệp. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN