Lò hơi công nghiệp là gì? Tìm hiểu các loại lò hơi công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 31/03/2022

Lò hơi công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, xưởng, nhà máy. Cùng System Fan tìm hiểu về lò hơi công nghiệp là gì, các loại lò hơi công nghiệp trong bài viết này nhé.

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi, là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước. Tạo ra nhiệt để sử dụng cho các yêu cầu về nhiệt trong những lĩnh vực như sấy, nhuộm, đun nấu, chạy tuabin…

Lò hơi công nghiệp có thể đẩy áp suất lên cao hơn nhiều so với nồi áp suất. Đây là loại thiết bị quan trọng, sử dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp mũi nhọn của nước ta. Chúng đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp nhiệt, hơi nước cho các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi nước.

Tuỳ thuộc vào loại lò hơi, người ta có thể sử dụng nhiều loại nhiên liệu để đốt khác nhau như chất rắn (than, củi..), chất lỏng (dầu..), khí (gas). Cùng tìm hiểu các loại lò hơi công nghiệp phổ biến dưới đây.

System Một trong các thiết bị không thể thiếu trong các lò hơi là sử dụng quạt hút lò hơi. Sử dụng để lưu thông chất đốt trong lò hơi, giúp thiêu đốt nhiên liệu hiệu quả. Hiện nay System Fan cung cấp dòng quạt hút lò hơi hiệu quả, tìm hiểu tại đây: quạt hút lò hơi

Các loại lò hơi công nghiệp

Hiện nay lò hơi công nghiệp cung cấp hơi nước có hai loại phổ biến là hợi bão hoà công nghiệp và hơi quá nhiệt.

 • Trong đó, lò hơi công nghiệp dạng hơi quá nhiệt được áp dụng cho các nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để vận hành máy phát điện.
 • Lò hơi công nghiệp dạng hơi bão hoà công nghiệp sẽ sử dụng cho các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến. Điển hình sử dụng cho các nhà máy sản xuất hoá chất, sản xuất đường, nhà máy dệt, nhà máy sản xuất rượu bia, thực phẩm. …

Dưới đây là một số dạng lò hơi công nghiệp được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi

Khái niệm

Lò hơi tầng sôi là loại lò hơi sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi với những hạt rắn nóng. Chúng sẽ được nâng lên lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của không khí. Lớp nguyên liệu trong buồng dãn nở, gia tăng sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu. Các hạt chuyển động tự do và sôi tương tự như chất lỏng ở trạng thái này được gọi là lớp sôi (tầng sôi).

Sử dụng lò hơi tầng sôi có ưu điểm là có thể đốt được những nguyên liệu kém chất lượng mà các loại lò hơi khác không làm được điều đó. Từ đó tiết kiệm được chi phí nhiên liệu cho lò đốt hơi tầng sôi.

Được ứng dụng trong các ngành giấy, sản xuất mía đường, chế biến thức ăn gia súc, chế biến thực phẩm.

Nguyên lý đốt tầng sôi

Bắt đầu quá trình, nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi. Ở đây chúng gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu gồm: đá vôi, xỉ, cát chuyển động lên xuống do được gió thổi dưới béc tạo thành. Gió cấp dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi còn có chứng năng cung cấp Oxy cho quá trình cháy.

Hệ thống buồng đốt lò hơi bao gồm 2 loại: Hệ thống buồng đốt lò hơi tầng sôi không tuần hoàn và hệ thống lò hơi tầng sôi tuần hoàn.

Ưu điểm

 • Có khả năng đốt cháy được nhiều loại nhiên liệu, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà máy
 • Tận dụng nguồn nhiên liệu triệt để, giúp tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu
 • Sử dụng linh hoạt nhiều loại nhiên liệu trong một buồng đốt, thay đổi nhiên liệu dễ dàng mà không phải đổi kết cấu của lò
 • Tạo được nguồn nhiệt lớn, nhiệt độ ổn định lên đến 900 độc C
 • Không bị đóng xỉ trong dàn ống sinh hơi trong buồng lửa và bề mặt ống nhúng chìm trong tầng sôi.
 • Giảm mức độ bám tro trên các bề mặt truyền nhiệt ở phần đuôi lò.
 • Lượng bụi phát sinh thấp nhờ bộ lọc bụi công nghiệp.
 • Có khả năng lọc đến 99% lượng bụi bay theo khói.
 • Tuổi thọ và độ bền cao, chi phí duy trì và sửa chữa thấp

Lò hơi ghi xích (Lò hơi đốt than)

Khái niệm

Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than hay lò hơi ghi xích là sử dụng các loại nguyên liệu như củi, vỏ cây, chất rắn hữu cơ. Lò hơi ghi xích sử dụng Ghi là bộ phận kim loại nơi chất đốt được đặt lên trên bề mặt. Sau đó chạy trực tiếp để sinh nhiệt.

Lò hơi ghi xích có 2 loại đó là ghi tĩnh và ghi động. Ghi tĩnh là dạng ghi nằm yên, ghi động là dạng chuyển động như băng tải. Chất đốt được cấp vào và cháy trên ghi sau đỏ thành xỉ và được đưa ra trên ghi.

Nguyên lý hoạt động

Lò hơi ghi xích sử dụng than hoặc nhiên liệu rắn hữu cơ để cấp trên ghi với một chiều dày được điều chỉnh sẵn. Chúng chuyển động cùng ghi vào buồng lửa. Tại đây, nhiên liệu nhận được nhiệt bức xạ cuốn lò, vách tường, ngọn lửa. Nhiên liệu được sấy nóng, khô dần và chất bốc thoát. Cốc cháy và chất bốc tạo thành tro xỉ, sau đó được gạt và thải ra ngoài. Chiều dày của lớp nhiên liệu trên mặt ghi được lựa chọn phù hợp cho từng loại nhiên liệu.

Ưu điểm

 • Quá trình vận hành tiết kiệm nhân công do ghi có kết cấu chuyển động, quá trình cấp nhiệt liệu và thải tro được tự động.
 • Hiệu suất lò hơi cao, phân phối không khí phù hợp, giúp lò vận hành ổn định
 • Tuổi thọ hệ thống cao do ghi lò hơi được làm mát khi ghi ở mặt dưới.

Lò hơi đốt trấu

Khái niệm

Lò hơi đốt trấu là loại lò hơi công nghiệp sử dụng trấu làm nguồn nhiên liệu. Đây có thể nói là nguồn nhiên liệu rẻ tiền mà có khả năng sinh nhiệt cao giúp tiết kiệm được chi phí vận hành. Trấu có thể được cấp trực tiếp vào buồng đốt và đốt sinh ra nhiệt cấp nhiệt cho lò hơi qua hệ thống cấp - phun vào trong buồng đốt.

Lò hơi đốt trấu

Lò hơi đốt trấu

Nguyên lý hoạt động

Trấu từ ghe được hút vào kho chứa trấu. Kho chứa trấu được hút vào miệng chứa lên phễu chứa được đặt ở phần đầu lò. Trấu trong lò hơi được gia nhiệt và phun vào buồng đốt bằng quạt. Tốc độ nạp trấu được điều chỉnh bằng vis tải. Sau đó, trấu cháy lơ lửng và rơi xuống, cháy tiếp trên bề mặt ghi. Sau đó trở thành tro và đưa về cuối ghi, đưa ra ngoài.

Ưu điểm

 • Khí thải của lò hơi đốt trấu dễ dàng được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường
 • Lượng trấu tiêu hao thấp, giúp tiết kiệm nhiên liệu
 • Tiết kiệm chi phí

Lò dầu tải nhiệt

Khái niệm

Lò dầu tải nhiệt là lò hơi sử dụng các nhiên nguyên liệu vằng khí hay chất lỏng như dầu, gas để vận hành. Thông thường lò dầu tải nhiệt được phục vụ trong quá trình sấy ép gỗ, chế biến nông sản, nhuộm, dệt…

Lò dầu tải nhiệt

Lò dầu tải nhiệt

Ưu điểm

 • Chế độ cháy theo dạng lớp nên chế độ cháy ổn định, có quán tính nhiệt lớn và từ đó cấp được nhiệt ở mức độ ổn định.
 • Công suất cao, tuổi thọ lâu nhờ độ bền của ghi, cháy theo lớp nên khói không mang nhiều bụi, tro giảm khả năng làm mài mòn ống tiếp nhiệt.
 • Có khả năng đốt kèm hoặc riêng từng loại nhiên liệu
 • Khói lò gia nhiệt không mang quá nhiều tro, nên việc xử lý tro đơn giản.
 • Chi phí vận hành thấp, các khâu vận hành phần lớn là tự động.

Mối lo ngại khi vận hành lò hơi công nghiệp

Trong quá trình vận hành lò hơi công nghiệp phát sinh ra khí bụi độc hại. Khí bụi độc hại nếu không được xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường. Vấn đề này sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Do vậy, trong các khu lò hơi công nghiệp người ta thường có các phương pháp xử lý khí thải lò hơi trước khi thải ra môi trường. Nhằm đảm bảo được lượng khí thải ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn.

Hiện nay System Fan cung cấp các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp nhằm giúp đem lại giải pháp xanh, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Nếu các bạn đang gặp vấn đề về khí thải và xử lý khí thải trước khi đưa ra môi trường. Liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá lắp đặt hệ thống xử lý khí thải nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối đa.

Liên hệ tới System Fan thông qua thông tin sau:

Hotline: 098 151 2866

Website: https://systemfan.vn

Trên đây System Fan cung cấp một số thông tin về lò hơi công nghiệp. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN