Cột áp cho quạt hút công nghiệp là gì? Công thức tính cột áp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

    Khi lựa chọn quạt công nghiệp, người ta thường có ghi thông số về cột áp. Vậy cột áp quạt là gì? Bạn đã biết cách lựa chọn quạt phù hợp chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp

Cột áp quạt là gì

Cột áp quạt là gì

    Quạt công nghiệp, quạt hút công nghiệp hay quạt thông gió công nghiệp là các thiết bị quạt được sử dụng rộng rãi cho các khu công nghiệp, xưởng sản xuất, xí nghiệp. Nhiệm vụ của chúng là làm mát, thông gió không gian làm việc, hút lọc bụi, hút khí ẩm… tùy thuộc vào nhu cầu và khu vực sẽ có lựa chọn quạt khác nhau.

    Người ta thường biết đến quạt công nghiệp với 2 loại chính: quạt hướng trục công nghiệp và quạt ly tâm công nghiệp. Tùy thuộc vào nhu cầu làm mát hay hút lọc bụi, mục đích sử dụng cũng như quy mô nhà xưởng. Người ta sẽ lựa chọn một trong 2 loạt quạt công nghiệp trên.

    Một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn quạt hút công nghiệp là dựa vào cột áp quạt. Đây là thông số kỹ thuật mà bất kỳ sản phẩm quạt công nghiệp nào cũng phải có. Bởi nó là yếu tố quan trọng đánh giá sự phù hợp của quạt, đem đến hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

    Ngoài việc cần lựa chọn cột áp quạt thì người ta còn cần chú trọng tới chỉ số quan trọng đó là lưu lượng quạt.

Cột áp của quạt là gì?

    Cột áp quạt là lực cản mà quạt phải thổi để không khí có thể truyền tới nơi mong muốn. Đại lượng này cho biết áp lực tác động lên đường ống gió được đo bằng đơn vị Pa.

    Tùy từng khu vực có diện tích hẹp hay rộng mà người ta lựa chọn cột áp tương ứng. Cột áp càng lớn thì quạt có thể thổi không khí đi càng xa và ngược lại. Giá trị cột áp quạt thường giao động trong khoảng từ 50 - 1000Pa. Các quạt ly tâm thường có cột áp cao hơn so với quạt hướng trục.

Cách tính cột áp cho quạt hút

    Để tính cột áp của quạt, người ta cần xác định được 2 đại lượng: tĩnh áp, động áp.

    Tĩnh áp: là dòng áp suất cần có để dòng khí lớn hơn sức cản của khối vật liệu và đường ống. Tĩnh áp trong buồng tương tự tĩnh áp làm căng quá bóng hay căng bánh xe.

    Động áp: là đơn vị cho biết về áp suất khiến không khí di chuyển với vận tốc V nhất định. N

ếu biết tĩnh áp và động áp thì người ta có thể tính được cột áp của quạt với công thức sau:

Cột áp của quạt = Tĩnh áp + Động áp

    Thông thường, các nhà sản xuất đều cho biết cột áp của từng loại quạt trong thông số kỹ thuật của chúng.

Các thông số khác của quạt cần quan tâm

    Ngoài việc quan tâm tới cột áp của quạt, khi lựa chọn quạt công nghiệp, người ta cũng cần quan tâm tới các thông số dưới đây. Các thông số này giúp người chọn có thể chọn được loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Công suất quạt hút

    Công suất là thông số của mô tơ, giúp đo lường sự tiêu thụ điện năng và khả năng làm mát của quạt. Giúp nhận biết được quạt có đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không. Khi công suất càng lớn thì việc tiêu thụ điện năng lại càng nhiều.

  • Đơn vị đo của công suất là W, kí hiệu là P

Khi xem thông số kỹ thuật, các bạn hãy để ý kí hiệu P để biết được công suất của quạt.

Lưu lượng gió của quạt

    Lưu lượng gió là đại lượng giúp biết thể tích khí không khí đi qua mặt cắt dòng dẫn trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường được đo tại 1 vị trí nhất định với đơn vị đo là m3/h. Lưu lượng gió càng cao thì làm mát càng tốt. Khi lắp đặt hệ thống quạt thường cần tính lưu lượng gió cần thiết để biết được số lượng quạt cần lắp.

Tham khảo ngay: Cách tính lưu lượng gió của quạt hút công nghiệp

Tốc độ quay của quạt

    Tốc độ quay của quạt ảnh hưởng tới lưu lượng gió và áp suất của quạt trong quá trình hoạt động. Tùy loại cấu tạo và thiết kế của quạt sẽ có tốc độ quay khác nhau. Thông thường tốc độ quay có đơn vị vòng/phút hoặc rpm. Tham khảo thêm: RPM là gì

    Như vậy, với các chỉ số về công suất, tốc độ quay của quạt, lưu lượng gió và cột áp là các chỉ số quan trọng khi lựa chọn quạt hút công nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua quạt hút công nghiệp (quạt hướng trục công nghiệp, quạt ly tâm công nghiệp ). Liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất. System Fan chuyên cung cấp và sản xuất quạt công nghiệp đa dạng các thông số kỹ thuật giúp đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN