Công suất tiêu thụ là gì? Cách tính công suất tiêu thụ điện

Tran Ai 22/04/2024

        Công suất tiêu thụ là đại lượng phổ biến khi nhắc tới các thiết bị điện. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Công suất tiêu thụ là gì?

        Công suất tiêu thụ là năng lượng của điện năng biến đổi thành năng lượng có ích. Được ký hiệu là P, đơn vị đo W. Đại lượng này đặc trực cho tốc độ tiêu thụ điện năng của nguồn điện và công tơ.

Công suất tiêu thụ điện là gì

        Công suất tiêu thụ điện là giá trị điện năng mà mạch điện tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra, công suất tiêu thụ còn được tính bằng tích giữa hiệu điện thế của hai đầu đoạn mạch khi có cường độ dòng điện đi qua.

        Ngoài đơn vị đo là W, công suất điện còn được đo bằng các đại lượng như kW, kVA. Đều là các đơn vị chỉ công suất tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người ta sử dụng đơn vị đo phù hợp.

 • kW: đơn vị tính công suất tác dụng của máy. Cho biết sự thay đổi năng lượng trong một thời gian nhất định được biểu diễn bằng công thức: P= U. I (trong đó: U là điện áp, I là dòng điện của mạch, P là công suất tiêu thụ).
 • kVA: trong một mạch điện một chiều hay mạch điện lý tưởng, kVA tương đương như kW. Nhưng đối với mạch điện xoay chiều, xuất hiện công suất phản kháng, do đó công suất tiêu thụ kVA = kW + công suất phản khác.

Công thức tính công suất tiêu thụ

        Để tính được mức điện tiêu thụ điện trong từng yếu tố, dưới đây là một số công thức tính công suất tiêu thụ như sau:

Tính công suất tiêu thụ của thiết bị điện

        Công suất tiêu thụ điện năng của thiết bị điện được tính bằng trị số điện năng tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Dưới đây là sơ đồ tính công suất tiêu thụ của thiết bị điện:

Công thức tính:

P = U.I = A/t

Trong đó:

 • P: công suất tiêu thụ (W)
 • A: điện năng tiêu thụ (J)
 • t: thời gian sử dụng điện
 • U: hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (V)
 • I: cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch

        Từ việc tính công suất điện năng của các thiết bị, người ta có thể tính toán được các thiết bị điện tiêu thụ điện năng là bao nhiêu. Nhờ vậy, có thể lựa chọn các thiết bị điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng cũng như chi phí chi trả tiền điện hàng tháng.

Công thức tính công suất dòng điện

        Công suất tiêu thụ của dòng điện được tính bằng công thức sau:

P = U.I.cos(φu– φi) = U.I.cosφ​

Trong đó:

 • P: công suất của mạch điện xoay chiều (W)
 • U: điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu của mạch điện xoay chiều (V)
 • I: Cường độ hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện xoay chiều (V)
 • cosφ​: hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều

        Tính công suất điện năng tiêu thụ của mạch điện xoay chiều được tính giống với mạch điện của dòng điện không đổi: W = P.t. Để đo được điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong hệ thống, cần sử dụng công tơ điện. Khi đo, điện năng tiêu thụ được tính bằng kWh.

        Trong đó: 1 số điện = 1kWh = 1000W.3600s = 3 600 000J

 

Hướng dẫn cách tính công suất tiêu thụ của điện 3 pha

        Điện áp 3 pha được sử dụng trong sản xuất, công nghiệp, nhà máy. Công thức tính điện năng tiêu thụ điện 3 pha khác với công thức tính dòng điện dân dụng. Bởi vì, các thiết bị dùng trong điện 3 pha thường có mức tiêu thụ rất cao. Để tính công suất tiêu thụ điện 3 pha, được tính theo cách như sau:

Công thức 1:

P = ( U1 . I1 + U2 . I2 + U3 . I3) . H

Trong đó:

 • U: là điện áp (V).
 • U1, U2, U3 tương ứng là mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
 • I: Là cường độ dòng điện (A)
 • H: Là thời gian (h)

Công thức 2:

P = U . I. cosφ

Trong đó: cosφ: là hệ số công suất trên mỗi tải

        Như vậy, khi nắm được công thức tính công suất điện 3 pha. Các bạn có thể dễ dàng biết được điện năng tiêu thụ trong 1 tháng hay 1 năm. Dự đoán được chi phí chi trả tiền điện hàng tháng để có những phương án phù hợp. Bởi với các khu công nghiệp, số tiền điện hàng tháng cũng là một khoản đáng kể.

Cách tính công suất tiêu thụ của một vài thiết bị điện

        Một số ví dụ điển hình từ các thiết bị sẽ giúp người dùng nắm rõ được cách tính điện năng tiêu thụ cho gia đình.

Công suất tiêu thụ điện của điều hoà

        Phổ biến 2 loại điều hoà có công suất khác nhau như sau:

 • 9000BTU tương đương với công suất khoảng 800 - 850W
 • 12000BTU tương đương với công suất 15000W

        Mỗi giờ hoạt động, điều hoà tiêu thụ số điện khoảng 0,8 đến 1,5.

Máy hút bụi công nghiệp

        Công suất của máy hút bụi rơi vào khoảng từ 1000W đến 3000W. Trong 1 tiếng hoạt động liên tục, máy hút bụi sẽ tiêu hết khoảng từ 1 đến 3 số điện ( 1kWh - 3kWh)

Máy rửa xe ô tô

        Công suất của máy rửa xe ô tô khoảng 1200W- 1800W, dòng máy rửa xe áp lực cao có thể rơi vào 2200W-7500W. Với một tiếng liên tục cho máy hoạt động, sẽ tiêu thụ hết khoảng từ 1,2 đến 7,5 số điện.

Nồi cơm điện

        Công suất của nồi cơm điện khoảng 500W, nếu dùng liên tiếp trong 2 giờ sẽ tiêu thụ hết 1 số điện. Đối với công suất 750W, dùng trong 1,3 giờ sẽ tiêu thụ hết 1 số điện.

Tivi

 • Tivi 14inch , có công suất 40W, nếu dùng liên tiếp trong 25 giờ sẽ tiêu thụ hết 1kW.
 • Tivi 18inch công suất 65W, dùng trong 15,4 giờ tiêu thụ khoảng 1 số điện.

        Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự tính toán công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà. Tất cả các thiết bị điện đều được nhà sản xuất ghi rõ về công suất hoạt động bên trên tem mác sản phẩm. Lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn bởi, chúng ta đang tính theo công suất tối đa của thiết bị. Trên thực tế, không phải lúc nào các thiết bị đang chạy với công suất tối đa. Đặc biệt, với các thiết bị có tích hợp công nghệ inverter có thể điều chỉnh lượng điện tiêu thụ để sử dụng công suất phù hợp khi hoạt động, tiết kiệm được công suất tiêu thụ, tiết kiệm điện hiệu quả. 

Tại sao cần sử dụng sản phẩm đúng dòng điện định mức

        Dòng điện định mức là đại lượng cho biết hoạt động, công suất của đồ vật hoạt động với tần suất cao nhất, cho phép giới hạn của dòng điện. Trong trường hợp, cường độ dòng điện định mức của vật dụng vượt quá giá trị cho phép, sản phẩm có thể bị cháy nổ, hư hỏng nặng nề…

        Dòng điện định mức đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Là đại lượng giúp kiểm soát các thiết bị hoạt động ổn định, không gây ra tổn thất về hệ số công suất. Dòng điện định mức có thể xác định được công suất của động cơ để kiểm soát và hạn chế tình trạng tải tiêu thụ vượt quá so với dòng điện đã được định mức.

        Do vậy, khi sử dụng các thiết bị điện, cần chú ý đến dòng điện định mức và sử dụng đúng dòng điện định mức cho các thiết bị. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động cho các thiết bị.

Một số mẹo giúp tiết kiệm điện năng trong gia đình

Sử dụng các thiết bị điện có tính năng tiết kiệm điện

        Hầu hết trong đời sống gia đình sử dụng rất nhiều các thiết bị điện như máy giặt, máy điều hoà, tủ lạnh, máy lọc không khí… Sử dụng quá nhiều thiết bị điện sẽ thật sự shock với những hóa đơn thanh toán điện hàng tháng. Lựa chọn các thiết bị điện có công nghệ Inverter là một lựa chọn hữu ích giúp tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả.

Rút điện cho các thiết bị không sử dụng

        Khi không sử dụng đến, bạn cần rút điện cho các thiết bị này. Bởi mặc dù không sử dụng tới, chúng vẫn tiêu tốn một lượng điện năng tiêu thụ điện năng nhỏ đấy nhé. Để tiết kiệm điện năng, hãy rút điện cho các thiết bị không sử dụng đến. Vừa giúp tiết kiệm điện vừa kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị.

Vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên

        Sau một thời gian sử dụng, các thiết bị sẽ bám bụi gây cản trở việc hoạt động cũng như làm tiêu tốn điện năng mà không đạt được hiệu quả khi hoạt động. Điển hình như các thiết bị làm mát, điều hoà… khi bị bám dính bụi bẩn lâu ngày, dẫn đến việc làm mát kém đi. Tiêu tốn nhiều điện năng nhưng không mang lại hiệu quả hoạt động.

        Trên đây là một số thông tin System Fan cung cấp đến cho bạn đọc về công suất tiêu thụ điện năng. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn đọc, là những thông tin hữu ích cho bạn!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN