Máng cáp điện là gì? Đặc điểm, phân loại và tầm quan trọng

Phạm Thế Hiệu 12/08/2022

Trong hệ thống điện tại các công trình, người ta thường sử dụng tới một loại vật tư có tên gọi là máng cáp. Cùng System Fan tìm hiểu về máng cáp là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của máng cáp trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm máng cáp là gì?

Khái niệm máng cáp là gì?

Khái niệm máng cáp là gì?

Máng cáp (máng điện) là hệ thống máng đỡ có chức năng làm hệ thống đỡ, để lắp đặt các loại dây điện, cáp điện, đỡ đường ống… trong một công trình như toà nhà, khu công nghiệp, nhà máy… Có chức năng giúp làm hệ thống đỡ các đường dây điện khỏi những yếu tố tác động từ bên ngoài.

Đặc điểm của máng cáp

Đặc điểm của máng cáp

Đặc điểm của máng cáp

Hiện nay có rất nhiều loại máng cáp hay máng điện xuất hiện trên thị trường. Mỗi loại cấu tạo, kích thước cũng như hình dạng của máng cáp giúp người sử dụng dễ dàng lựa chọn loại máng cáp phù hợp.

Chúng thường được thiết kế dạng hình chữ nhật dài làm bằng các vật liệu như tôn, tôn mạ kẽm, inox, tôn đen… Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Các dây dẫn được đặt bên trong lòng của máng, từ đó các dây cáp đảm bảo không chịu những tác động từ bên ngoài.

Phân loại máng cáp điện

Tùy vào chất liệu, hình dáng mà người ta chia máng cáp theo những loại khác nhau. Phổ biến nhất là việc phân loại máng cáp điện dựa vào chất liệu của chúng.

Bao gồm những loại như sau:

  • Máng cáp sơn tĩnh điện: Là loại máng cáp có lớp ngoài được sơn tĩnh điện, nhằm bảo vệ và chống rò điện, hao mòn, giúp máng cáp không bị gỉ sét. Được sử dụng cho các công trình bên trong tòa nhà, tại các vị trí như hành lang, trục thẳng đứng…
  • Máng cáp mạ kẽm: Là loại máng cáp được mạ kẽm bên ngoài, không có khả năng cách điện. Được sử dụng để chống hao mòn, gỉ… và có khả năng chống nước.
  • Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng: Là loại máng cáp được làm bằng tôn thường, sau khi hoàn thiện được mạ kẽm nhúng nóng. Giúp sản phẩm có khả năng bền bỉ theo thời gian, sử dụng lâu dài, có thể sử dụng ngoài trời nhờ chất liệu bền bỉ. Tuy nhiên giá thành cũng tương đối cao hơn so với các dòng thông thường.

Ngoài ra, người ta có thể phân loại máng điện/ máng cáp theo kích thước cũng như theo đơn vị sản xuất. Phân loại theo đơn vị sản xuất có các dòng máng cáp nhập khẩu, sản xuất trong nước và loại gia công ở các xưởng cơ khí…

Tầm quan trọng của việc sử dụng máng cáp điện

Điện năng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh hoạt đời sống, sản xuất, kinh doanh… Có thể nói là ngày nay, con người sinh sống không thể thiếu điện. Tại các toà nhà cao tầng, các công trình đều được lắp đặt các hệ thống điện đảm bảo đáp ứng nhu cầu của con người. Máng cáp điện là vật tư được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi những lợi ích mà chúng mang lại dưới đây:

Tiết kiệm không gian

Việc sử dụng máng điện giúp hệ thống dây dẫn được lắp đặt gọn hàng, tiết kiệm được diện tích cho không gian so với đường ống dẫn cáp thông thường. Máng cáp/ máng điện có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Và là giải pháp hoàn hảo cho những hệ thống cần sử dụng nhiều đường dây, đường cáp.

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng máng cáp giúp bảo vệ các đường dây khỏi những tác động của môi trường như: môi trường có nhiệt độ cao, chuột cắn dây dẫn…. Máng cáp giúp tiết kiệm được ít nhất 10% đến 60% chi phí nguyên vật liệu và nhân công.

Độ bền cao

Máng cáp là thiết bị có độ bền cao, không cần nhiều thời gian bảo dưỡng và dễ dàng lắp đặt.

Trên đây là một số thông tin về máng cáp là gì, cấu tạo và tầm quan trọng của máng cáp được System Fan tham khảo. Hi vọng đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN