Thực hư chuyện inox 304 hút được nam châm?

Phạm Thế Hiệu 07/02/2023

Inox 304 là loại vật liệu phổ biến có tính ứng dụng cao, được sử dụng trong việc sản xuất, chế tạo nhiều máy móc, thiết bị, công trình… Có một điều tưởng chừng như chắc chắn đó chính là Inox 304 không hút nam châm. Nhưng thực tế có phải như vậy hay không. Cùng giải đáp trong bài viết sau đây nhé.

Thành phần của inox 304

Thành phần của Inox 304

Thành phần của Inox 304

Dựa vào thành phần của inox mà hiện nay có nhiều loại inox có tên gọi khác nhau như inox 304, inox 201, inox 316… Trong đó inox 304 là hợp kim giữa kim loại Crom và thép.

Trong đó:

  • Crom quyết định khả năng chống ăn mòn cho vật liệu
  • Niken quyết định sự ổn định, khả năng gia công

Inox 304 có hàm lượng Crom và Niken nhiều hơn so với các loại Inox khác. Do vậy, inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao, không gỉ.

Inox 304 có bị hút bởi nam châm hay không?

Inox 304 có bị hút bởi nam châm không?

Inox 304 có bị hút bởi nam châm không?

Inox 304 có độ bền bỉ cao, không gỉ do vậy khi đặt nam châm vào thường sẽ không bị hút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp inox 304 bị hút bởi nam châm. Và có người nghĩ rằng đó không phải inox 304.

Điều này chưa hẳn là đúng. Bởi: Trong một số sản phẩm chế tạo từ inox có thể bị nhiễm từ tính qua quá trình sản xuất, cán, mài, gấp lộc, hàn… Sau khi bị nhiễm từ tính, các sản phẩm có thể hút được nam châm.

Do vậy, việc sử dụng nam châm trong một số trường hợp để thử inox 304 không còn đúng nữa.

Một số cách thử inox 304 dễ dàng

Nếu như bạn muốn thử xem loại thép đó có phải inox 304 hay không. Ngoài việc thử bằng nam châm, có thể thử bằng những cách như sau:

Thử bằng Axit

Sử dụng các dung dịch axit như HCl hay H2SO4… Nhỏ một hai giọt dung dịch axit lên bề mặt Inox 304. Nếu như không thấy hiện tượng bất thường gì xảy ra, hoặc chỗ bị nhỏ chuyển sang màu xám hơn so với bình thường: thì đây có thể là inox 304.

Còn ngược lại, thấy hiện tượng sủi bọt hoặc chuyển sang màu đỏ gạch thì không phải inox 304, có thể đó là loại inox 201 hoặc inox 430.

Cắt bằng máy cắt

Với inox 304, khi sử dụng máy cắt để cắt thường tạo ra ít tia lửa và những tia lửa nhìn sẽ thấy có màu vàng nhạt. Ngược lại, với các loại inox thường như inox 201 thì sẽ xuất hiện nhiều tia lửa cháy và có màu vàng đậm hơn.

Ưu điểm khi sử dụng inox 304

Inox 304 là loại vật liệu phổ biến hiện nay. Được sử dụng để chế tạo nhiều thiết bị, máy móc nhờ những ưu điểm vượt trội như:

  • Có tính chống ăn mòn cao.
  • Thích hợp sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao, môi trường có chứa hơi axit, hoá chất, bụi bẩn nồng độ cao…
  • Có khả năng chịu nhiệt cao
  • Bền bỉ trong thời gian dài, bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho sản phẩm
  • Thẩm mỹ cao, đẹp, sáng bóng…

Hiện nay, System Fan cung cấp một số dòng sản phẩm quạt công nghiệp được chế tạo vỏ inox 304 mang lại độ bền bỉ, hoạt động lâu dài trong môi trường khắc nghiệt. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về quạt công nghiệp inox liên hệ tới System Fan ngay nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và phục vụ quý khách hàng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN